Như chúng tôi được biết, hiện nay có nhiều người băn khoăn không biết nên học học lái xe ô tô số tự động hạng b1 hay học lái xe ô tô hạng b2 số sàn. Bởi cùng là bằng lái xe ô tô, nhưng chúng vẫn có sự khác nhau nhất định. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho các bạn thêm những thông tin về 2 loại bằng lái xe này và giúp bạn có những sự lựa chọn chính xác.

học lái xe hạng b1 số tự động

 

Thông tin khóa học lái xe ô tô hạng b1 số tự động

Khóa học lái xe ô tô số tự động hạng b1 là khóa học thi lấy bằng lái xe hạng B1. Bằng lái xe hạng B1 có 2 loại:

1-    Bằng lái xe B1 số tự động (hạng B11)

Đây là bằng lái xe dành cho người không hành nghề lái xe và điều khiển 1 trong số các phương tiện như: xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg, loại ô tô dùng cho người khuyết tật.

2-    Bằng lái xe B1 số cơ khí (hạng B12)

Đây là bằng lái xe dành cho người không hành nghề lái xe và điều khiển 1 trong số các phương tiện như xe ô tô có 9 chỗ ngồi trở xuống, các loại ô tô tải, máy xúc, máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn.

học lái xe hạng b1 số tự động

Thông tin học lái xe ô tô hạng b2 số sàn

Khóa học học lái xe ô tô hạng b2 số sàn cũng là khóa học bằng lái xe B2 cấp cho người hành nghề lái xe và điều khiển 1 trong số các loại xe: xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi, xe chuyên chở có trọng tải dưới 3,5 tấn, các loại xe quy định được lái của bằng lái xe B1.

Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau ở điểm gì?

– Bằng lái xe B1 gồm 2 loại:

Bằng lái xe B1 có thời hạn cấp đến khi nữ 55 tuổi và nam 60 tuổi, mỗi lần gia hạn được 10 năm.

– Bằng lái xe B2: 

Bằng lái xe hạng B2 được phép hành nghề lái xe, được phép lái cả xe số tự động và xe số sàn, bao gồm các loại xe được quy định lái của bằng lái xe B1.

Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Mỗi lần gia hạn được 10 năm.

Tóm lại: Bằng lái xe B2 được phép lái tất cả các loại xe của bằng lái xe B1, còn ngược lại thì không.

Học bằng lái xe ô tô b2 số sàn tại Hà Nội

Nên học lái xe ô tô hạng b1 số tự động hay học lái xe ô tô hạng b2 số sàn?

Nắm vững các thông tin về khóa học lái xe ô tô hạng b1 số tự động và khóa học lái xe ô tô hạng b2 số sàn thì các bạn có thể tự lựa chọn 1 khóa học phù hợp với mình.

Những ai nên học lái xe số tự động hạng B1?

Những ai nên học lái xe ô tô hạng B2 số sàn?

So sánh về mức học phí học lái xe số tự động B1 và học lái xe b2 số sàn

Hiện nay mặt bằng chung các trung tâm đào tạo lái xe mức phí học lái xe số tự động hạng B1 cao hơn so với học lái xe b2 số sàn từ 1.000.000đ-2.000.000đ một khóa học.

Mức học phí học lái xe ô tô số tự động hạng B1 tại Hà Nội (từ tháng 5 năm 2020) dao động khoảng 10.000.000đ – 13.000.000đ một khóa học lái xe số tự động.

Mức học phí học lái xe số sàn hạng B2 tại Hà Nội (từ tháng 05 năm 2020) dao động khoảng 9.000.000đ-11.000.000đ một khóa học lái xe B2.

So sánh về “độ khó” giữa học và thi bằng lái xe số tự động B1 và bằng lái xe B2 số sàn

So sánh về nội dung học lý thuyết:

Học lái xe hạng B2 số sàn theo qui định mới tại thông tư số 38/2019/TT-BGTVT thì học lý thuyết hạng B2 trở lên là bắt buộc phải điểm danh bằng công nghệ chấm vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt để đảm bảo người học phải học đủ 90 giờ học lý thuyết.

Học lái xe ô tô hạng B1phần lý thuyết không bắt buộc phải điểm danh, có nghĩa là học viên không phải học đủ số giờ học lý thuyết như B2 và không phải học môn học nghiệp vụ vận tải xe ô tô (do bằng B1 không kinh doanh vận tải).

So sánh về phần thực hành giữa xe số tự động và xe số sàn:

Học lái xe số tự động hạng B1 dễ học hơn so với học lái xe b2 số sàn vì xe số tự động đã lược bỏ chân côn nên thao tác điều khiển đơn giản hơn.

Thi thực hành lái xe số tự động hạng B1 có phần dễ dàng hơn so với thi bằng lái xe b2 số sàn tại các bài thi như: dừng xe ngang dốc (depa), bài thay đổi số và tốc độ trên đường thẳng.

So sánh về xu hướng sản xuất xe ô tô hiện nay

Hiện nay xe số tự động có xu hướng được sản xuất nhiều hơn xe số sàn bởi sự tiện lợi của nó trong điều khiển và xu hướng người tiêu dùng cũng ưu tiên mua xe số tự động hơn xe số sàn.

Kết luận:

Nếu bạn có thời gian, sự chăm chỉ và nhu cầu lái cả xe số sàn và xe số tự động, có thể hành nghề lái xe thì nên học bằng lái xe B2.

Nếu bạn là người có dự định, mục đích lái xe rõ ràng (chỉ mua xe và lái xe số tự động), muốn học dễ thi dễ thì nên học lái xe số tự động hạng B1.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về học và thi bằng lái xe hoặc chưa biết nên chọn thi bằng lái xe nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn giải đáp kịp thời nhé!

Xem ngay: Có các khóa học lái xe ô tô nào tại trường đại học PCCC Bộ Công An