Như chúng tôi được biết, hiện nay có nhiều người băn khoăn không biết nên học học bằng lái xe b1 số tự động hay học bằng lái xe b2 số sàn. Bởi cùng là bằng lái xe ô tô, nhưng chúng vẫn có sự khác nhau nhất định. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho các bạn thêm những thông tin về 2 loại bằng lái xe này và giúp bạn có những sự lựa chọn chính xác.

Thông tin khóa học bằng lái xe b1 số tự động

Khóa học bằng lái xe b1 số tự động là khóa học thi lấy bằng lái xe hạng B11.

Bằng b1 lái xe gì?

Bằng lái xe hạng B1 có 2 loại:

1-    Bằng lái xe B1 số tự động (hạng B11)

Đây là bằng lái xe dành cho người không hành nghề lái xe và điều khiển 1 trong số các phương tiện như: xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg, loại ô tô dùng cho người khuyết tật.

2-    Bằng lái xe B1 số cơ khí (hạng B12)

Đây là bằng lái xe dành cho người không hành nghề lái xe và điều khiển 1 trong số các phương tiện như xe ô tô có 9 chỗ ngồi trở xuống, các loại ô tô tải, máy xúc, máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn.

so sánh học bằng lái xe B1 và học bằng lái xe b2

Bằng lái xe B1 và Bằng lái xe B2 khác nhau ở điểm gì?

Khác nhau về loại xe được phép lái và hành nghề lái xe:

Bằng lái xe B1 số tự động (B11)  chỉ được lái xe số tự động và không được hành nghề lái xe;

Bằng lái xe B1 số cơ khí (B12) được lái cả xe số tự động và xe số sàn và cũng không được phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe, được phép lái cả xe số tự động và xe số sàn, bao gồm các loại xe được quy định lái của bằng lái xe B1.

Khác nhau về thời hạn sử dụng bằng:

Bằng lái xe B1 có thời hạn cấp đến khi nữ 55 tuổi và nam 60 tuổi, mỗi lần gia hạn được 10 năm.

Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Mỗi lần gia hạn được 10 năm.

So sánh về mức học phí học bằng lái xe b1 và học bằng lái xe b2 số sàn

Hiện nay mặt bằng chung các trung tâm đào tạo lái xe mức phí học bằng lái xe b1 số tự động cao hơn so với học bằng lái xe b2 số sàn từ 1.000.000đ-2.000.000đ một khóa học.

Mức học phí học bằng lái xe b1 số tự động tại Hà Nội (từ tháng 5 năm 2020) dao động khoảng 9.000.000đ – 10.000.000đ một khóa học lái xe số tự động.

Mức học phí học lái xe số sàn hạng B2 tại Hà Nội (từ tháng 05 năm 2020) dao động khoảng 8.000.000đ – 9.000.000đ một khóa học lái xe B2.

So sánh về “độ khó” giữa thi bằng lái xe B1 số tự động và bằng lái xe B2 số sàn

So sánh về nội dung học lý thuyết lái xe b1 và học lý thuyết b2:

Học lái xe hạng B2 số sàn theo qui định mới tại thông tư số 38/2019/TT-BGTVT thì học lý thuyết hạng B2 trở lên là bắt buộc phải điểm danh bằng công nghệ chấm vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt để đảm bảo người học phải học đủ 90 giờ học lý thuyết.

Học bằng lái xe b1 phần lý thuyết không bắt buộc phải điểm danh, có nghĩa là học viên không phải học đủ số giờ học lý thuyết như B2 và không phải học môn học nghiệp vụ vận tải xe ô tô (do bằng B1 không kinh doanh vận tải).

So sánh về phần thực hành giữa xe số tự động và xe số sàn:

Học lái xe số tự động hạng B1 dễ học hơn so với học bằng lái xe b2 số sàn vì xe số tự động đã lược bỏ chân côn nên thao tác điều khiển đơn giản hơn.

Thi thực hành lái xe số tự động hạng B1 có phần dễ dàng hơn so với thi bằng lái xe b2 số sàn tại các bài thi như: dừng xe ngang dốc (depa), bài thay đổi số và tốc độ trên đường thẳng.

Nên học bằng lái xe b1 số tự động hay học bằng lái xe b2 số sàn?

Nắm vững các thông tin về khóa học bằng lái xe b1 số tự động và khóa học bằng lái xe b2 số sàn thì các bạn có thể căn cứ vào nhu cầu của bản thân để lựa chọn phù hợp với mình.

Những ai nên học bằng lái xe b1 số tự động?

Những ai nên học bằng lái xe b2 số sàn?

So sánh về xu hướng sản xuất xe ô tô hiện nay

Hiện nay xe số tự động có xu hướng được sản xuất nhiều hơn xe số sàn bởi sự tiện lợi của nó trong điều khiển và xu hướng người tiêu dùng cũng ưu tiên mua xe số tự động hơn xe số sàn.

học bằng lái xe b1 số tự động hay b2 số sànhọc bằng lái xe B2 hay học bằng lái xe b2

Kết luận nên chọn học bằng lái xe B1 số tự động hay học bằng lái xe b2 số sàn?

Nếu bạn là người có dự định, mục đích lái xe rõ ràng (chỉ mua xe và lái xe số tự động), muốn học dễ thi dễ thì nên học bằng lái xe b1 số tự động.

Nếu bạn có thời gian, sự chăm chỉ và nhu cầu lái cả xe số sàn và xe số tự động, có thể hành nghề lái xe thì nên học bằng lái xe B2.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về học và thi bằng lái xe hoặc chưa biết nên chọn thi bằng lái xe nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn giải đáp kịp thời nhé!

Xem thêm:

Đăng ký thi bằng lái xe B1 Hà Nội ở đâu tốt 2022?

Học phí học lái xe b1 số tự động tại Trường Đại học PCCC (Hà Nội)

 

4.7/5 - (13 bình chọn)
Chia sẻ